Cách phân biệt tinh dầu quế nguyên chất và tinh dầu quế pha loãng

Cách phân biệt tinh dầu quế nguyên chất và tinh dầu quế pha loãng

Cách phân biệt tinh dầu quế nguyên chất

 

 

Nên để phân biệt tinh dầu quế nguyên chất có pha hay không có các cách sau:

Thử trực tiếp bằng 2 đầu ngón tay:

Khi tinh dầu pha với dần nền thì sẻ có độ nhờn của dầu nền trong tinh dầu, nếu pha với cồn thì tinh dâu sẻ loãng và có cảm giác lạnh ở đầu ngón tay.

Kiểm tra bằng mùi vị:

Nếu pha với cồn sẻ có mùi nồng của cồn trong tinh dầu, khi đốt dễ cháy vì có cồn.

Nhỏ mấy giọt tinh dầu vào trong nước:

Nếu tinh dầu nguyên chất sẻ có từng hạt óng ánh màu vàng nổi trên mặt nước và một số chìm thành từng giọt tròn. Nếu tinh dầu pha với cồn hầu như nổi không có các hạt chìm, đồng thời các hạt nổi có màu đục không vàng óng ánh, còn nếu tinh dầu pha với dầu nền thì khi đổ lên mặt nước sẻ có váng và hạt không tròn như tinh dầu nguyên chất.

Nếm bằng vị giác;

Nếu tinh dầu quế nguyên chất sẻ có vị cay ngọt và thơm mùi quế rất dễ chịu, nếu tinh dầu pha loãng với cồn sẻ thấy rát ở lưỡi và ít vị ngọt của quế, nếu pha với dầu nền sẻ cảm nhận được độ nhớt trong tinh dầu. Nếu tinh dầu quế pha bằng hương liệu sẻ không có vị cay ngọt của quế mà hầu như chỉ có vị cay nóng (có cảm giác rát ở lưỡi).

Màu sắc

Một trong những cách đánh giá tinh dầu quế là dựa vào màu sắc của tinh dầu. Tinh dầu quế thường có đặc chưng 2 màu, màu vàng tươi và màu nâu đậm. Bản chất của màu nâu đậm là do màu vàng quá đậm nên nhiều người nghĩ rằng màu vàng là do tinh dầu quế pha loãng. Tuy nhiên đây chỉ là do mùa trưng cất tinh dầu quế. Khi vào mùa mưa, tinh dầu quế thường có màu vàng vì lượng mưa khá nhiều và đến mùa đông, tinh dầu quế có màu nâu đậm. Kinh nghiệm được đúc rút từ hơn 20 năm quan sát màu của tinh dầu quế.

Tuy nhiên vì thế không phải không thể đánh giá tinh dầu quế theo màu được. Màu vàng của tinh dầu quế thường là vàng tươi, nước trong, không vẩn đục.  Vì vậy, nếu tinh dầu quế bạn muốn mua có màu vàng đục, có  thể bạn nên xem lại chất lượng tinh dầu.

Bài viết liên quan:

Chưng cất tinh dầu quế bằng nồi chưng cất tinh dầu mini

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *